Ngành Luật kinh tế học gì? Ra trường là gì?

Ngày gửi 22/04/2019

 -  330 Lượt xem

>> Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.
Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế. 

Câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm Ngành Luật học gì? Ra trường làm gì?

>> Ngành Luật kinh tế học những gì?

Sinh viên ngành Luật kinh tế được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Một số môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng...  
Bên cạnh chương trình học được cập nhật thường xuyên theo tiêu chuẩn các đại học hàng đầu thế giới, sinh viên ngành Luật kinh tế còn được lĩnh hội đầy đủ khối kiến thức về pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, kỹ năng tranh tụng tại các tòa án, trọng tài thương mại quốc tế, khả năng sử dụng ngôn ngữ chuyên môn, kỹ năng đàm phán, tư duy logic,... nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hành nghề nghiệp khi ra trường.

Song song đó, sinh viên Luật kinh tế còn được trang bị tốt ngoại ngữ, đặc biệt là sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên về pháp lý để có thể trở thành các luật gia, trọng tài viên, các nhà hòa giải chuyên nghiệp trong môi trường thương mại toàn cầu.
Theo nhận định của các chuyên gia, TP. HCM là địa bàn sôi động nhất của nghề luật. Đây chính là cánh cửa rộng mở để sinh viên Luật kinh tế đi đến những vị trí công việc hấp dẫn trong tương lai. Một khi đã hiểu rõ “ngành Luật kinh tế là gì? Học những gì?”, việc khám phá cơ hội nghề nghiệp của ngành học này sẽ giúp bạn tự tin hơn với sự chọn lựa của mình.

Từ lâu, Ngành luật đã là một trong những ngành nghề phổ biến và không thể thiếu của xa hội. luật không chỉ dung để giải quyết các vấn đề xung đột trong xã hội mà còn là công việc giải quyết các thắc mắc hay tư vấn về pháp luật. hẳn nhiều người nghĩ rằng học ngành Luật ra trường sẽ làm luật sư, nhưng thực tế không chỉ có vậy, học ngành luật ra trường bạn có thể làm nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau. Vậy cụ thể, học ngành Luật ra trường làm gì ? làm ở đâu ? bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về ngành Luật mà bạn đang quan tâm, từ đó bạn sẽ có những nhận thức chính xác hơn về ngành học và đưa ra lựa chọn một cách hợp lý.

Học ngành luật ra trường làm việc tại những đâu?

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm những công việc liên quan đến pháp lý tại các cơ quan nhà nước, tòa án, sở tư pháp, viện kiểm soát,…hoặc có thể công tác tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh, liên doanh, đầu tư hoặc ở những tổ chức dịch vụ pháp luật.

Tại các cơ quan nhà nước: Cử nhân ngành Luật có thể làm việc tại các phòng, ban pháp chế, thanh tra, văn phòng thuộc tất cả các sở, ban, ngành, các cơ quan hành chính địa phương…

Tại các tổ chức xã hội: Những công việc có liên quan đến việc cung ứng các dịch vụ pháp lý như: Văn phòng công chứng, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Văn phòng luật sư,..

Tại các tổ chức kinh tế: Cử nhân ngành Luật cũng có thể làm việc ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần kinh tế trong bộ phận hỗ trợ, bộ phận pháp chế, làm các công tác tham mưu pháp luật cho các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp.

Tại các cơ sở đào tạo ngành Luật: Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường có đào tạo khối ngành Luật.

>> Học ngành Luật ra trường làm những công việc gì?

Sau khi ra trường, tùy thuộc vào vị trí làm việc mà sinh viên ngành luật sẽ làm những công việc khác nhau phù hợp với nhiệm vụ và quyền hạn của vị trí đó, chẳng hạn”

- Thẩm phán:

Nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi mở phiên tòa, tham gia xét xử các vụ án hình sự, tiến hành các hoạt động tố tụng và biểu quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử, tiến hành các hoạt động tố tụng khác thuộc thẩm quyền của Tòa án theo sự phân công của Chánh án Tòa án, quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn theo quy định, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án, quyết định triệu tập những người cần xét hỏi tới phiên tòa

- Luật sư:

Bảo vệ quyền lợi của khách hang tại tòa án các vụ án hình sự , dân sự, hành chính; Tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng

- Cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý:

Nghiên cứu văn bản pháp luật, nắm rõ nội dung dịch vụ chính sách, giá cả của công ty để tư vấn cho khách hàng.

Soạn thảo hồ sơ pháp lý, giấy tờ, hợp đồng và hỗ trợ các công việc liên quan khác theo yêu cầu của người quản lý

Chịu trách nhiệm về pháp lý và pháp chế của doanh nghiệp: hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, đăng ký kinh doanh, đồi nợ, xử lý tranh chấp; Xây dựng , soạn thảo các quy chế, quy trình, quy định nhằm đảmm bảo tuân thủ pháp luật trong hoạt động tổ chức, Nghiên cứu luật , nghị định, thông tư liên quan đến lĩnh vực hoạt động tổ chức, Đầu mối thụ lý, đề xuất, tham mưu lãnh đạo các biện pháp giải quyết, xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động pháp lý của doanh nghiệp: Tranh chấp, tố tụng, làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, đối tác các vấn đề liên quan đến pháp luật, tìm hiểu, kiểm tra tính pháp lý của đối tác, Tư vấn đầu tư, quản lý đầu tư các dự án về bất động sản.

- Công chứng viên:

Chứng nhận tính chất xác thực, hợp pháp của văn bản (hợp đồng, giao dịch) do người yêu cầu công chứng đề nghị hoạc do pháp luật quy định phải công chứng

- Giao viên , giảng viên ngành luật:

Nghiên cứu văn bản luật, soạn bài và giảng dạy theo giáo trình

>> Học Luật ở đâu

- Đại học Luật

- Đại học Kinh tế - Luật

- Đại học Cần Thơ

 

Administrator

Không tìm thấy sự kiện nào