Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày gửi 23/04/2019

 -  4147 Lượt xem

Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) học những gì? Ra trường làm gì?

 

 

 

>> Thời gian đào tạo: Từ 2 đến 2.5 năm.

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); C01( Toán; Văn; Lý);  D01 (Toán; Văn; Anh); TH2 (Toán; Văn; Tin học)

>> Chuyên ngành đào tạo: Công nghệ Web, Hệ thống thông tin, Tin học quản lý, Lập trình Game, In design, Mobile App

 

 

>> Hình thức xét tuyển:

-    Xét trực tuyến tại: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

-    Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện: download hồ sơ tại đây

>> Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) là gì?

Ngành Công nghệ thông tin là 1 ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau của xã hội. Bạn có thể tạm hiểu: Công nghệ thông tin là 1 ngành sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính, bao gồm phần cứng, phần mềm, để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Tin học ứng dụng là một trong các cách gọi của ngành Công nghệ thông tin.

“Công nghệ thông tin” - gọi tắt là IT (Information Technology) trên thế giới bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở Việt Nam, phạm vi của Công nghệ thông tin khá rộng, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu tập trung vào: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên - chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng...

 

 

>> Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) trong xã hội hiện nay và tương lai: “khát” nhân lực trầm trọng

Trong xu thế Thế giới chúng ta đang chuyển sang thời đại số hóa – Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin, đặc biệt đối với các ngành Công kỹ nghệ như Cơ điện tử, gia công khuôn mẫu, ngành sản xuất các thiết bị tự động, kỹ thuật robotics, với sự ra đời của các máy điều khiển chương trình số (CNC), các thiết bị điều khiển số (PLC), đã chứng minh Công nghệ Thông tin ngày càng có vai trò không thể thiếu được trong bước phát triển vượt bậc của Đất nước chúng ta trong giai đoạn hội nhập này.

Với mức tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 1,2 triệu lao động IT tính đến năm 2020.

Trên thế giới, và ngay tại Việt Nam, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực công nghệ thông tin trầm trọng, phải săn đón sinh viên từ khi chưa ra trường. Con số 1,2 triệu lao động chỉ là một trong những thống kê cho thấy, có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ đam mê công nghệ thông tin khi theo đuổi ngành nghề này.

“Công nghệ thông tin” - gọi tắt là IT (Information Technology) trên thế giới bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở Việt Nam, phạm vi của Công nghệ thông tin khá rộng, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu tập trung vào: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên - chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng...

Rộng mở cho tất cả mọi người, nhưng Công nghệ thông tin cũng yêu cầu những tố chất nhất định như tư duy logic, khả năng toán học. Bên cạnh đó, người học cần được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp… cùng khả năng ngoại ngữ để có thể làm chủ công việc một cách hoàn hảo.

Có chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, có các kỹ năng mềm cần thiết, cử nhân ngành công nghệ thông tin có thể kiếm thu nhập cả nghìn đô và hơn thế, cùng những điều kiện làm việc thoải mái và cơ hội bật nhanh trên con đường sự nghiệp như: Ra nước ngoài làm việc, mở công ty riêng…

 

 

Lễ ký kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công nghệ thông tin giữa CĐ Viễn Đông và Hội tin học TP. HCM (HCA)

 

>> Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) học những gì?

Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) trang bị cho sinh viên những kiến thức về:

- Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA , Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt ảnh, Xây dựng các phần mềm quản lý …

- Ngoài ra bạn cũng được trang bị các kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị WEB server,…

- Không thể thiếu đó là bạn được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh giao tiếp và cả tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân,…

Sinh viên có khả năng:

- Có khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra sinh viên cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

- Công việc của các chuyên viên phần mềm là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp, sinh viên có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

- Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.

- Ngoại Ngữ: B1 (Khung tham chiếu Châu Âu về Ngôn Ngữ).

>> Những tố chất của người học Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng):

 

Để kiểm tra mình có phù hợp với ngành nghề này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là "đúng" hoặc "có" cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

• Thông minh, tư duy logic tốt (IQ nên ở mức 110 trở lên)
• Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện
• Khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mới
• Yêu thích và có khả năng làm việc lâu với máy tính
• Yêu thích khoa học, thích các trò chơi trí tuệ
• Học tốt môn toán, đặc biệt môn đại số
• Kiên trì, cẩn thận, chịu được áp lực cao
• Vốn ngoại ngữ là cần thiết trong công việc

 

 

Sinh viên trong giờ thực hành tại phòng máy

 

>> Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng):

Người kỹ thuật viên với cương vị người vận hành, quản lý hệ thống, điều phối kỹ thuật trong:
- Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm; các công ty tư vấn - thiết kế giải pháp mạng, giải pháp CNTT .
- Các doanh nghiệp, công ty bảo trì, lắp ráp, phân phối máy tính và các thiết bị tin học.
- Các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng,..., các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT.

Hiện này ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, vì nay thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.

Hiện tại ở Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh riêng có rất nhiều công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động nên bạn có thể là thành viên của những công ty này.

* Mức lương có thể đạt được: Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình coder, kiểm thử phần mềm (tester) hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các chuyên viên phần mềm nhận được cũng tương xứng.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí thiết kế website, bảo trì và vận hành website của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 – 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 – 400 USD/tháng, 300 – 600 USD/tháng. Còn chuyên viên lập trình, phân tích thiết kế và vận hành dự án phần mềm thì lương cao hơn có thể lên từ nghìn USD hay cao hơn tùy vị trí.

 

 

Huỳnh Hữu Phú - Cựu SV Ngành Công nghệ thông tin - hiện là giáo viên trường THPT Phan Đăng Lưu, TP. HCM - zalo: 0927965296

 

 

Võ Ngọc Tiến - Cựu HS THPT Phan Thiết, cựu SV Ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp 2017 - hiện là CEO tại C.ty TNHH Giải pháp CN & Quảng cáo số Amba, TP. HCM

 

 

Dư Quốc Tú - Cựu HS THPT Trần Đại Nghĩa, Tây Ninh, cựu SV Ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp 2018 - hiện là Lập trình viên tại  C.ty TNHH Giải pháp CN & Quảng cáo số Amba, TP. HCM

 

>> Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) có chất lượng:

1.    Đại học Khoa học tự nhiên
2.    Đại học Bách Khoa TP.HCM
3.    Đại học Công nghệ thông tin
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Cao đẳng Viễn Đông

>> Điểm mạnh của ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) ở Cao đẳng Viễn Đông:

*     Học bổng hấp dẫn dành cho thí sinh "Miễn 100% học phí + trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng + lương sau khi tốt nghiệp được cam kết tối thiểu 7 triệu/tháng + được học liên thông với trường ĐH tốt trên": có điểm kỳ thi THPT Quốc gia: Toán + Anh văn >= 13 hoặc Tổng điểm 3 môn xét tuyển thuộc các khối A, A1, D1 >= 20; học bổng được duy trì ở các học kỳ tiếp theo nếu TB học kỳ >=8.0

*      Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.

*       Tọa lạc tại Công viên phần mềm Quang Trung - nơi tập trung hơn 100 doanh nghiệp về ngành IT lớn nhất cả nước Việt Nam và CĐ Viễn Đông là trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp này.

*     Sinh viên được tham gia kiến tập thực tế với doanh nghiệp ở mỗi học kỳ.

*     Được học trực tiếp với giảng viên là chủ doanh nghiệp.

*       Được học trực tiếp với các giảng viên nước ngoài - là những kỹ sư hàng đầu của Ấn Độ.

*     Có nhiều hướng chuyên ngành đa dạng: Công nghệ phần mềm(Công nghệ Web, Hệ thống thông tin, Tin học quản lý, Lập trình Game, In design, Mobile App).

*     Sinh viên được học chú trọng vào thực hành để có thể nắm được các kỹ năng lập trình cũng như các lỗi có thể có và hướng giải quyết trong quá trình lập trình.

*     Đội ngũ giảng viên: giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế.

*       Nhiều đối tác chiến lược là các công ty và tổ chức lớn.

*     Không ngừng chuẩn hóa, cập nhật chương trình đào tạo sát với thực tế theo sự phát triển của công nghệ hiện tại. Khoa công nghệ thông tin luôn hướng đến những môn học, công nghệ thực tế mà các công ty phần mềm đang dùng. Do tính chất công nghệ của ngành mà trường luôn chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên gắn liền với doanh nghiệp.

 

*      Đạt trình độ ngoại ngữ B1 (tham chiếu khung Châu Âu).

*     95% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

 

 

 

 

SV Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) học với giảng viên nước ngoài đến từ Ấn Độ: Thạc sĩ Harsh Vardhan Tiwari

 

>> Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) tại các trường Đại học tốp trên:

1.    Đại học Khoa học tự nhiên
2.    Đại học Bách Khoa TP.HCM
3.    Đại học Công nghệ thông tin
4.    Đại học Tôn Đức Thắng

>> Những sinh viên thành đạt của ngành, có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp:

1.   Huỳnh Hữu Phú - Cựu học sinh THPT Phú Mỹ, BR-VT - Cựu SV ngành Công nghệ thông tin: hiện đang là giáo viên tại Trường THPT Phan Đăng Lưu - TP.HCM.

2.   Đỗ Duy Tuấn - Cựu học sinh THPT Lê Văn Hưu, Thanh Hóa - Cựu SV ngành Công nghệ thông tin: hiện đang công tác tại Công ty TNHH Viễn Tin - TP.HCM.

>> Một số hình ảnh của ngành:

 

 

 

Sinh viên trong buổi thực hành tại phòng máy

 

 

Kết nối doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin

 

 

 

 

13 doanh nghiệp hàng đầu chuyên về Công nghệ thông tin của Ấn Độ cùng lãnh sự quán đến thăm và làm việc tại Cao đẳng Viễn Đông

 

Administrator

Không tìm thấy sự kiện nào