Ngành Kế toán học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày gửi 23/04/2019

 -  2117 Lượt xem

Ngành Kế toán học những gì? Ra trường làm gì?

 

 

>> Thời gian đào tạo: Từ 2 đến 2.5 năm.

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); D01 (Toán; Văn; Anh); C03 (Toán; Văn; Sử); C04 (Toán; Văn; Địa); TH2 (Toán, Văn; Tin học).

>> Chuyên ngành đào tạo: Kế toán Doanh nghiệp; Kế toán Ngân hàng; Kế toán Tin học; Kế toán Hành chính sự nghiệp.

>> Thời gian đào tạo:

*    Hệ cao đẳng chính quy: 2 đến 2.5 năm

*    Hệ trung cấp: 2 năm (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT); 2 năm 3 tháng (đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT)

 

 

 

 

>> Hình thức xét tuyển:

-    Xét trực tuyến tại: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

-    Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện: download hồ sơ tại đây

 

 

SV ngành kế toán thực hành với chứng từ thực tế

 

>> Kế toán là gì?

Trong bất kỳ quốc gia nào, ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…kế toán bao giờ cũng có vị trí đặc biệt quan trọng. Công tác kế toán ở các doanh nghiệp Việt Nam là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức.

Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.Để cung cấp thông tin về kinh tế tài chính thực sự hữu dụng về một doanh nghiệp, cần có một số công cụ theo dõi những hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, trên cơ sở đó tổng hợp các kết quả thành các bản báo cáo kế toán. Những phương pháp mà một doanh nghiệp sử dụng để ghi chép và tổng hợp thành các báo cáo kế toán định kỳ tạo thành hệ thống kế toán.

 

 

Như các bạn biết ở trên kế toán quan trọng là vậy. Nên việc làm của nghề này rất rộng lớn. Nghề này đòi hỏi bạn phải trung thực, cẩn thận, năng động, sáng tạo…Mỗi đơn vị, tổ chức trong xã hội đều phải có một lượng tài sản nhất định để tiến hành các hoạt động. Trong quá trình hoạt động, đơn vị thực hiện các hoạt động như: trả lương, mua hàng, bán hàng, sản xuất, vay vốn đầu tư… Các hoạt động đó gọi là hoạt động kinh tế tài chính.Người quản lý của đơn vị cần thu nhận thông tin về chúng để giải quyết các câu hỏi: Sản xuất mặt hàng nào? Giá bán là bao nhiêu? Hoạt động của đơn vị có lãi hay không? Tài sản của đơn vị còn bao nhiêu?…

Kế toán sẽ cung cấp cho họ những câu trả lời đó thông qua các hoạt động:

- Thu nhận: Ghi chép lại các hoạt động kinh tế vào các chứng từ kế toán.

- Xử lý: Hệ thống hóa các thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ sách kế toán.

- Cung cấp: Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo kế toán.

Trên cơ sở các báo cáo kế toán mà người quản lý cũng như những người quan tâm đến hoạt động kinh tế tài chính của đơn vị (người cho vay, ngân hàng, nhà đầu tư) đề ra các quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả cao nhất.

>> Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Kế toán trong xã hội hiện nay và tương lai: "Thừa nhưng Thiếu" - nguồn cung cao, tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng cao! Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nghịch lý như vậy?

 

Nếu như trước kia xã hội tư bản hay xã hội bao cấp thì kế toán làm ăn kiểu gì? Ở thời bao cấp thì tự sản xuất và tự tiêu dùng, không có nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán, thương mại dịch vụ, sản xuất, xây dựng hay xuất nhập khẩu thì làm sao công việc kế toán tồn tại lâu dài được.

Nhưng bù lại hiện nay khi nền kinh tế đang hội nhập, giao thương với nước ngoài, mở rộng các hoạt động kinh doanh hơn thì ngành nghề kế toán lại trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Bạn thử tưởng tượng xem nếu như một doanh nghiệp mà không có kế toán, vậy ai sẽ là người xử lý những nghiệp vụ kinh tế phát sinh, ai sẽ làm các báo cáo tài chính, báo cáo thuế… Vậy đấy kế toán có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Kế toán là cánh tay đắc lắc trong doanh nghiệp, là công cụ quản lý hữu hiệu.

Xã hội luôn có lúc thăng lúc trầm. Cũng như nghề kế toán luôn thăng trầm, đồng hành cùng nền kinh tế.

Mỗi năm các trường đại học, cao đẳng đào tạo ra hàng trăm, hàng nghìn nhân lực có chuyên môn kế toán. Các sinh viên ra trường cầm trong tay tấm bằng cử nhân kế toán nhiều nhan nhản. Cũng có những người làm đúng ngành nghề của mình, nhưng cũng không ít người bỏ cuộc và theo nghề khác? Lý do tại sao?

Cung thì nhiều nhưng cầu vẫn luôn thiếu. Bởi lẽ một phần do yêu cầu từ các DN, một mặt do các nhân viên kế toán sẵn sàng bỏ qua các cơ hội nhỏ lẻ để ngồi nhà đợi cơ hội lớn hơn. Vậy là vòng lẩn quẩn cung cầu, viêc làm, thất nghiệp cứ tiếp diễn.

Thằng trầm của nghề kế toán là vậy. Không kiên trì, không học hỏi thì chỉ có bỏ cuộc mà thôi.

Kế toán luôn luôn thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Thực tế đã chứng minh rằng khi một doanh nghiệp được thành lập thì vị trí đầu tiên được tuyển dụng sẽ là một kế toán và ngay cả khi công ty đứng trên bờ vực phá sản, sa thải hàng loạt nhân viên thì kế toán cũng là người “được” ra đi cuối cùng. Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của kế toán như thế nào. Một minh chứng khác là mỗi năm hàng trăm ngàn kế toán viên trẻ bước chân vào xã hội nhưng có bao giờ bạn nghe những cụm từ “khủng hoảng thừa”, “thiếu việc làm”,… dành cho kế toán chưa? Chắc chắn là chưa vì kế toán thật sự rất quan trọng trong, bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần phải có kế toán. Nếu bạn thắc mắc về mức lương thì kế toán chắc chắn không giúp bạn kiếm được hàng trăm triệu/1 tháng nhưng sẽ là một mức lượng cực kỳ ổn định và rất đáng mong ước nếu như bạn tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, thường thì sau 2 năm ra Trường bạn đã tích lũy được kinh nghiệm này.

>> Ngành Kế toán học những gì?

Học Kế toán tại trường Viễn Đông sẽ giúp bạn:

*      Tạo ra được sản phẩm của kế toán đó là Báo cáo tài chính. Biết khai thuế, lập BC Thuế, Quyết toán Thuế, Lập các chứng từ sổ sách theo quy định

*      Lĩnh hội nền tảng kiến thức cốt lõi để có thể kiểm soát công việc kế toán từ nhân viên Kế toán đến Kế toán trưởng trong bất kỳ tổ chức nào.

*      Nắm bắt được các bí quyết để trở thành kế toán giỏi, xử lý các tình huống  thực  tế  linh hoạt và  hiệu quả

*      Sở hữu nền tảng kiến thức và kỹ năng trong nhiều mãng cũng như thêm kỹ năng làm việc nhóm

*      Trở thành kế toán giỏi, có trách nhiệm cao trong công việc, đóng góp vào thành công của tập thể.

*      Tin học ứng dụng thành thạo chuyên ngành Kế toán (Excel nâng cao chuyên ngành kế toán, MS Outlook)

*      Ngoại Ngữ: B1 (Khung tham chiếu Châu Âu về Ngôn Ngữ).

Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành Kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Ngành Kế toán sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp người học kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh trong một tổ chức. Sinh viên được trang bị những công cụ quan trọng để thực hiện việc thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh cho các đối tượng sử dụng thông tin bên trong và bên ngoài tổ chức. Thông tin hữu ích của Kế toán sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh.

Các môn học mà sinh viên được học: Nguyên lý kế toán, Thuế, Kế toán tài chính (A1,A2,A3), Kế toán chi phí, Kế toán quản trị, Lập chứng từ và sổ sách kế toán, Báo cáo thuế trên phần mềm HTKK, Kế toán nâng cao, Kế toán excel (lập báo cáo tài chính), Phần mềm kế toán,...

Sau khi hoàn thành ngành học, bạn sẽ có khả năng vào làm việc kế toán tại các Công ty trong và ngoài nuớc tại các vị trí Kế toán tương ứng với nhu cầu mong muốn.

 

 

Sinh viên thực hành khởi nghiệp với ngành Kế toán

 

>> Cơ hội việc làm của ngành Kế toán:

Sau khi hoàn thành ngành học, bạn sẽ có khả năng vào làm việc kế toán tại các Công ty trong nước và nuớc ngoài. Mỗi công ty luôn cần có  Bộ máy kế toán từ 3 đến 7 người. Trong đó gồm 1 kế toán Trưởng, 1 kế toán tổng hợp và nhiều kế toán viên. Do vậy chỉ cần tốt nghiệp ngành Kế toán bạn sẽ trở thành một trong các vị trí  kế toán bên dưới do nhu cầu của bạn:

-      Kế toán viên, kế toán tổng hợp, Kế toán trưởng các Công ty trong nước và nước ngoài

-    Kế toán trong các Công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, Tư vấn Thuế.

-    Nhận dịch vụ kế toán, lãnh chứng từ, sổ sách về hoàn thiện sổ sách, BCTC, tư vấn Thuế.

-    Thanh tra kinh tế, nhân viên thuế, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên ngân quỹ, nhân viên quản lý tài chính các dự án,....

>> Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Kế toán có chất lượng:

1.    Đại học Kinh tế TP. HCM
2.    Đại học Ngoại Thương TP.HCM
3.    Đại học Kinh tế - Luật
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Đại học Ngân hàng
6.    Cao đẳng Viễn Đông

 

 

Sinh viên trong giờ thực hành Phần mềm máy tính

 

>> Điểm mạnh của ngành Kế toán ở Cao đẳng Viễn Đông:

*      Là ngành được trường hỗ trợ giới thiệu việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và ngay cả khi đang học tại trường

*     Sinh viên được tham gia kiến tập thực tế với doanh nghiệp ở mỗi học kỳ.

*     Được học trực tiếp với giảng viên là chủ doanh nghiệp.

*     Có nhiều hướng chuyên ngành đa dạng: Kế toán Doanh nghiệp; Kế toán Ngân hàng; Kế toán Tin học; Kế toán Hành chính sự nghiệp.

*     Đội ngũ giảng viên: giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế.

*     Chương trình đào tạo gắn liền hệ thống thực hành, thực tập đảm bảo cung cấp cho bạn trải nghiệm đầy đủ về kỹ năng từ lý thuyết đến thực hành, từ xử lý ghi nhận nghiệp vụ đến lập chứng từ, khai báo thuế, lập báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành. 

*     Bên cạnh đó còn hướng dẫn xử lý tình huống và thảo luận nhóm trước khi bạn ra trường: Thực hành tại lớp học; Thực tập tại phòng mô phỏng ASK; Thực tế cơ sở; Thực tập chuyên môn tại doanh nghiệp; Khởi nghiệp với ngành kế toán tại phòng mô phỏng SUH,...  

*     95% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

 

 

Sinh viên được thực hành với chứng từ thực tế

 

>> Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Kế toán tại các trường Đại học tốp trên:

1.    Đại học Kinh tế TP. HCM
2.    Đại học Ngoại Thương TP.HCM
3.    Đại học Kinh tế - Luật
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Đại học Ngân hàng

>> Những sinh viên thành đạt của ngành, có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp:

 

 

 

 

Lý Lương Lâm - Cựu học sinh trường THPT Lương Văn Can, TP.HCM - SV K6 ngành Kế toán : hiện đang công tác tại Công ty TNHH Nhóm Sáng Tạo

 

 

Đặng Thị Lan Anh - Cựu học sinh trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng - Cựu SV ngành Kế toán  : hiện là Kế toán trưởng tại C.ty TNHH TM & DV Nhật Thanh Tuyền

 

 

Từ trái qua phải,  Phạm Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Huyền Châu, Cựu học sinh trường THPT Phước Thiền - Đồng Nai, Cựu SV Kế toán tốt nghiệp 2017. Hiện làm việc tại C.ty TNHH Sợi Long Thái Tử, Đồng Nai, FB: HUYỀN CHÂU NGUYÊN VÀ TRÂM PIG

 

 

 

Nguyễn Thị Thời - Cựu HS THPT Số 1 Phù Cát Bình Định, cựu SV Kế toán tốt nghiệp 2018. Hiện là Kế toán viên tại C.ty Tân Á Đại thành, TP.HCM

 

 

Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Cựu SV Kế toán tốt nghiệp 2018, cựu HS THPT Võ Nguyên Giáp - Quãng Ngải. Hiện là Kế toán viên tại CTY TNHH TM DV KỸ THUẬT THUẬN TIẾN, FB: Mỹ Duyên

 

 

Trần Thị Tuyết Mai -  cựu HS THPT THẠNH AN - Cần Thơ, cựu SV Kế toán tốt nghiệp 2018. Hiện là Kế toán viên tại Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Định Thành, TP.HCM, FB: Tuyết Mai

 

>> Một số hình ảnh của ngành:

 

 

 

Administrator

Không tìm thấy sự kiện nào