Ngành Quan hệ quốc tế

Ngày gửi 01/06/2020

 -  1167 Lượt xem

Ngành Quan hệ quốc tế

 

Tìm hiểu  gành Quan hệ quốc tế 

 

Quan hệ quốc tế (tiếng Anh là International Relations) là một ngành của chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, và các công ty đa quốc gia. Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học.

Ngành Quan hệ quốc tế là ngành học liên quan đến những vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội và chủ quyền của các quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền.

Ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về lịch sử - chính trị thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; kiến thức cơ bản về luật quốc tế; nắm vững chính sách đối ngoại của Việt Nam; hiểu biết về chính sách đối ngoại các nước lớn trên thế giới; kiến thức nền tảng về văn hóa, tôn giáo thế giới; kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

 

Cơ hội việc làm ngành Quan hệ quốc tế
 

Ngành Quan hệ quốc tế có cơ hội việc làm rộng mở với các vị trí việc làm đa dạng, bởi hiện nay nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu hụt. Sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế khi ra trường có đủ năng lực chuyên môn có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

Chuyên viên đối ngoại của các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành;

Công tác truyền thông đối ngoại trên các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình... trong ngành truyền thông;

Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài;

Công việc biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch;

Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo...

 

 Với sự phong phú trong các vị trí công việc như trên, sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sau:

Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;

Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;

Các đơn vị báo chí, truyền hình;

Các viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn...

 

Lương ngành Quan hệ quốc tế

 

Đối với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp thì mức lương trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/ tháng.

Đối với những đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Quan hệ quốc tế và tùy thuộc vào vị trí, năng lực sẽ có mức lương cao hơn từ 10 - 15 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.

 

Những tố chất phù hợp với ngành Quan hệ quốc tế 

 

Để theo học ngành Quan hệ quốc tế, bạn cần phải có những tố chất sau:

Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt

Có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập

Có khả năng ngoại ngữ tốt

Có kỹ năng trình bày, kỹ năng lắng nghe

Hiểu biết sâu sắc về lịch sử, về văn hóa, xã hội nước nhà cũng như lịch sử và văn hóa thế giới

Kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực công việc cao

Năng động, tự tin, có tinh thần trách nhiệm cao

Khả năng tự học hỏi, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng khác như nghi thức ngoại giao, phong tục tập quán của từng quốc gia...

 

Trường đào tạo và các khối xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế 
 

Dưới đây là danh sách các trường đại học có ngành Quan hệ quốc tế theo từng khu vực sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp.

 

- Khu vực miền Bắc:

Học viện Ngoại giao

Học viện Khoa học Quân sự

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

- Khu vực miền Trung:

Đại học Duy Tân

 

- Khu vực miền Nam:

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM

 

Khối xét tuyển:

- Mã ngành: 7310206

- Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế:

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

Nguyễn Xuân Lâm

Không tìm thấy sự kiện nào