Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD, Marketing,..) học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày gửi 22/04/2019

 -  9741 Lượt xem

Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD, QT Marketing,..) học những gì? Ra trường làm gì?

>> Thời gian đào tạo: 

-    Hệ Cao đẳng: Từ 2 đến 2.5 năm;

-    Hệ Trung cấp: 2 năm (đối với thí sinh đã tốt nghiệp); 2 năm 3 tháng (đối với thí sinh học xong lớp 12).

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); D01 (Toán; Văn; Anh); C03 (Toán; Văn; Sử); C04 (Toán; Văn; Địa); TH2 (Toán, Văn; Tin học).

>> Chuyên ngành đào tạo: Quản trị Dịch vụ; Quản trị Nhân sự Quản trị Marketing; Quản trị Kinh doanh tổng hợp; Quản trị Tài chính; Xuất nhập khẩu; Thương mại điện tử.

 

 

>> Hình thức xét tuyển:

-    Xét trực tuyến tại: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

-    Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện: download hồ sơ tại đây

>> Quản trị kinh doanh là gì?

 

 

 

Quản trị kinh doanh là một ngành rộng lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội. Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ và nhu cầu thị trường lao động. Ngành quản trị kinh doanh hiện nay phát triển mạnh mẽ và bao gốm nhiều chuyên ngành khác nhau.

Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) đào tạo những nhà quản lý, QTKD nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp; có kỹ năng cơ bản để vận dụng trong kinh doanh nói chung và thực hành tốt trong một số công việc chuyên môn.

 

 

Hoạt động Kinh doanh không đơn giản là đi bán một sản phẩm thu tiền về, mà là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau, của việc quản trị, chiến lược và nhiều yếu tố khác.

 

 

>> Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Quản trị Kinh doanh trong xã hội hiện nay và tương lai: Cơ hội nghề nghiệp ngày càng tăng cao

Nhu cầu về nguồn nhân lực Quản trị kinh doanh ngày càng lớn trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh như hiện nay. Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, sự ra đời của hàng loạt công ty, doanh nghiệp, doanh nghiệp, sự đầu tư ngày càng nhiều của các công ty nước ngoài vào Việt Nam như hiện nay thì việc tìm kiếm các nhà quản trị cho doanh nghiệp là thật sự cần thiết.

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết, hầu hết các tổ chức đều có hoạt động kinh doanh. Giai đoạn 2015 - 2025, TP HCM cần tới 10.800 cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Do đó cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành này của thí sinh là không nhỏ. Với nhu cầu nhân lực chưa bao giờ được coi là đủ, chính vì vậy ngành Quản trị kinh doanh được xem là ngành khá thu hút sự quan tâm của giới trẻ hiện nay.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí: chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng. Hoặc là tại một số bộ phận khác như: nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống, nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu…Nếu có điều kiện, bạn có thể khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng của chính mình.

 

 

Sinh viên ngành QT Kinh doanh tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp

 
>> Ngành Quản trị kinh doanh học những gì?

Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại trường Viễn Đông sẽ giúp bạn lĩnh hội nền tảng kiến thức cốt lõi để có thể kiểm soát công việc quản lý từ thấp đến cao trong bất kỳ tổ chức nào. Sau khi hoàn thành ngành học, bạn sẽ có năng lực phán xét tốt, kỹ năng làm việc linh hoạt và hiệu quả với đồng nghiệp bên trong và đối tác bên ngoài trong các lĩnh vực marketing, văn phòng, nhân sự, kinh doanh xuất nhập khẩu, dự án ở mọi tổ chức kinh doanh Việt Nam và quốc tế.

Với triết lý đào tạo đặc thù là tối đa hoá kỹ năng ứng dụng kiến thức, chương trình được xây dựng với mục tiêu đảm bảo sinh viên đạt được những tiêu chuẩn sau:

- Quản trị kinh doanh tổng hợp (hay quản trị doanh nghiệp)

*  Cung cấp các kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh trên cơ sở lý thuyết và thực tế trong môi trường kinh doanh năng động để sinh viên tốt nghiệp có thể áp dụng trực tiếp vào công việc kinh doanh và quản lý kinh doanh, đặc biệt là khởi sự doanh nghiệp.

*  Hướng chương trình đào tạo theo chiều sâu về kỹ thuật thương mại giúp sinh viên hội nhập nhanh vào việc kinh doanh và quản lý kinh doanh về thương mại và marketing. Ngoài ra, chương trình được xây dựng theo hướng giúp cho sinh viên dễ dàng liên thông với các chương trình đại học sau này nhằm tạo ra nhà quản trị có năng lực có khả năng tạo việc làm cho xã hội, sử dụng tốt mọi nguồn lực để kinh doanh hiện đại hiệu quả.

*  Đáp ứng nhu cầu về ngoại ngữ, công nghệ thông tin của một doanh nhân thông qua việc gia tăng hàm lượng tiếng Anh không chỉ trong các môn học ngoại ngữ mà cả trong các môn học chuyên ngành và áp dụng các công cụ thống kê, toán học và mạng Internet vào kinh doanh.


- Quản trị marketing

*  Nắm được nội dung và yêu cầu các bước thực hiện chiến dịch marketing - truyền thông doanh nghiệp.

*  Xác định được các hoạt động marketing chủ lực, du kích đồng thời truyền thông của doanh nghiệp; nắm được tầm quan trọng và các bước xây dựng mối quan hệ với các đối tác sĩ, lẻ và giới truyền thông cung cấp cho doanh nghiệp.

*  Xây dựng quy trình thực hiện chiến dịch quan hệ công chúng.

*  Giải thích được phương pháp xây dựng chiến lược marketing tích hợp; mô tả được các công cụ marketing tích hợp.

*  Hiểu vai trò của truyền thông nội bộ trong hoạt động của tổ chức; nắm bắt được các vấn đề của truyền thông nội bộ trong công ty đa quốc gia và thay đổi quan trọng của tổ chức; diễn giải được các công cụ truyền thông nội bộ.

*  Trình bày được quy trình tổ chức một sự kiện; nắm được trình tự và nội dung công việc trong tổ chức sự kiện.

*  Nắm được các nguyên tắc đạo đức trong hoạt động kinh doanh, hoạt động marketing và quan hệ công chúng.

*  Áp dụng thành thạo marketing online, truyền thông trên mạng Internet; nhận diện được được các rủi ro và nắm được các nguyên tắc bảo mật khi tham gia mạng Internet.

*  Vận dụng được các công cụ truyền thông đa phương tiện trong công việc Quan hệ công chúng.

*  Soạn được bản thảo chiến dịch quan hệ công chúng bao gồm đầy đủ các bước và yêu cầu của từng bước.

*  Biết vận dụng kiến thức thương mại điện tử trong công việc Quản trị Marketing.

 

 

Các môn học chuyên ngành:

Sinh viên được học các kiến thức về:

-    Hệ thống pháp luật dân sự, kinh tế, doan nghiệp tại Việt Nam, có đối chiếu với thế giới.

-    Hệ thống quản trị hiện đại và các mối quan hệ B2B (Business to business), B2G (Business to government), B2C (Business to customers), B2I (Business to investors).

-    Sử dụng các công cụ tài chính hiện đại như kinh tế lượng (econometrics), mô hình toán thống kê, bảng phân tích tài chính, đầu tư, ma trận SWOT,…

-    Nắm vững tài chính doanh nghiệp, các công cụ quản trị hiện đại.

 

 

Kỹ năng:

-   Kỹ năng nhận diện, phân tích, suy luận và tổng hợp vấn đề và xử lý vấn đề một cách logic

-   Kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử, thuyết trình, soạn thảo văn bản vào công việc chuyên môn, làm việc nhóm và quản lý nhóm hiệu quả

-   Kỹ năng bán hàng và Quản trị bán hàng

-   Có khả năng định hướng phát triển của từng bộ phận trong doanh nghiệp, có khả năng phân tích hoạt động kinh doanh từ đó làm tốt công việc trong từng bộ phận của doanh nghiệp

-   Có khả năng viết các Báo cáo kinh doanh, Báo cáo phân tích khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, từ đó đề ra một số kiến nghị và giải pháp cho doanh nghiệp

-   Soạn thảo các hợp đồng cơ bản như: thương mại, lao động, dân sự; văn bản về quản lý hành chính thông dụng như: báo cáo, quyết định, công văn, tờ trình, biên bản, thông báo; thực hiện được quy trình thành lập doanh nghiệp, khởi sự kinh doanh.

-   Có khả năng tham gia đàm phán, thương lượng trong kinh doanh

 

 

 

Thực hành kỹ năng Quản lý và Tổ chức Sự kiện

 

-   Có khả năng tham gia lập chiến lược và kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

-   Có khả năng tổ chức, lãnh đạo, điều hành hoạt động của doanh nghiệp với vai trò của một nhà quản trị cấp cơ sở hoặc cấp trung gian trên tất cả lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

-   Tin học ứng dụng thành thạo chuyên ngành Quản trị. Ứng dụng tương đối thành thạo tin học vào công việc chuyên môn. Có thể  kiếm và khai thác các thông tin hữu ích phục vụ cho nghề nghiệp trên  Internet.

-   Ngoại Ngữ: B1 (Khung tham chiếu Châu Âu về Ngôn Ngữ). Sử dụng tiếng Anh như công cụ hàng đầu trong giao tiếp và trong kinh doanh.

 

 

Giao lưu với giảng viên nước ngoài

 

Thái độ:

-   Phải trung thực với với các số liệu phân tích, có trách nhiệm và khả năng tổ chức thực hiện theo các đề xuất cho doanh nghiệp.

-   Làm việc chuyên nghiệp và hợp tác

-   Tôn trọng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác

-   Tích cực, cầu tiến

>> Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh:

-   Có khả năng làm cán bộ nghiệp vụ cấp phòng trong các Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ kể cả Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,

-   Có khả năng làm trợ lý cho các Giám đốc điều hành (Chief Operation Officer) trong Doanh nghiệp.

-   Có  khả năng tự học tập để thích ứng với môi trường sản xuất, kinh doanh luôn biến động. 

-   Làm nhân viên kinh doanh, marketing, văn phòng, phân tích dự án, quản lý nhân sự

-   Chuyên viên, Giám đốc các lĩnh vực marketing, dự án, nhân sự, kế hoạch kinh doanh

 

 

 

>> Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh có chất lượng:

1.    Đại học Kinh tế TP. HCM
2.    Đại học Cần Thơ
3.    Đại học Kinh tế - Luật
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Đại học Mở
6.    Cao đẳng Viễn Đông

 

 

Rèn luyện kỹ năng làm viêc nhóm

 

>> Điểm mạnh của ngành Quản trị Kinh doanh ở Cao đẳng Viễn Đông:

Chương trình đào tạo gắn liền hệ thống thực hành, thực tập đảm bảo cung cấp cho bạn trải nghiệm đầy đủ về kỹ năng bán hàng – mua hàng – marketing – nguồn nhân lực – chất lượng, nghiệp vụ thẩm định dự án, văn phòng, hướng dẫn xử lý tình huống và thảo luận nhóm trước khi bạn ra trường:

-  Thực hành tại lớp học

-  Thực tập tại phòng mô phỏng ASK

-  Thực tế cơ sở

-  Thực tập chuyên môn tại doanh nghiệp

-  Thực hành kỹ năng mềm

-  Thực tập khởi nghiệp tại phòng SUH

-  95% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

Chương trình giảng dạy chú trọng:

-  Sẽ luôn tạo cho bản thân cảm hứng để đạt kết quả cao nhất trong công việc.

-  Nắm bắt được các bí quyết trong các kỹ năng quản lý, từ đó có tầm nhìn tốt cũng như chọn lựa cách tiếp cận công việc đúng đắn.

-  Sở hữu nền tảng kiến thức và kỹ năng trong nhiều mãng cũng như đa dạng hoá các kỹ năng giúp bạn làm việc tốt hơn.

-  Trở thành người dẫn đầu, nhân tố quan trọng, có trách nhiệm cao trong đóng góp vào thành công của tập thể.

 

 

 

>> Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học tốp trên:

1.    Đại học Kinh tế TP. HCM
2.    Đại học Cần Thơ
3.    Đại học Kinh tế - Luật
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Đại học Mở

>> Những sinh viên thành đạt của ngành, có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp:

 

 

Hà Thị Mộng Nhi - Cựu HS THPT Phạm Văn Sáng, TP. HCM - Cựu SV QTKD tốt nghiệp 2018. Hiện làm việc tại C.ty CP Truyền thông Hero, TP.HCM

 

 

 

 

Nguyễn Thị Điệp - Cựu SV K9 QTKD -  Cựu HS THPT SỐ 2 PHƯỜNG MỸ- BÌNH ĐỊNH - C.TY TÀI CHÍNH FE CREDIT

 
 
 
 

Nguyễn Thị Mỹ Túy - Cựu HS THPT Trường Chinh TPHCM - Cựu SV QTKD tốt nghiệp 2018 - Làm việc tại Công ty TNHH VT & TM Lộc Thành - FB Yoki Nguyễn

 

 

 

 

Nguyễn Thị Kim Ngân - Cựu SV QTKD tốt nghiệp 2017 - Cựu HS THPT Phước Thiền, Đồng Nai - Làm việc tại Công ty TNHH May Thuê giày An Phước - Fb Kim Ngân

 

 

 

 

Phạm Văn Vũ - Cựu HS Trung Tâm Giáo dục Thường Xuyên, TP.HCM, cựu SV QTKD tốt nghiệp 2018 - làm viêc tại CTY TNHH TM XỬ LÝ NHIỆT UY LONG - FB: Phạm Văn Vũ

 

 

 

 

TRẦN HUỲNH VĂN - cựu HS THPT Nguyễn Công Trứ, Phú Yên , cựu SV QTKD tốt nghiệp 2016 - làm việc tại C.TY ĐỊA ỐC ALIBABA, TP.HCM - Fb Trần Huỳnh Văn

 

 

 

 

Trương Quang Tồn - Cựu SV QTKD tốt nghiệp 2017 - Cựu HS THPT Vạn Tường, Quảng Ngãi - Làm việc tại Công ty TNHH Thường Nhật

 
 

 

Tạ Đình Dưỡng - Cựu HS THPT Tam Phú, TP. HCM - Cựu SV ngành QTKD K.2: Trưởng nhóm kinh doanh hàng Gia dụng Tập đoàn VinGroup - Zalo: 0909398118

 

 

  Ngô Thị Bích Trâm - Cựu HS THPT Trần Bình Trọng, Khánh Hòa - Cựu SV ngành QTKD K.2: Phòng nhân sự Công ty TNHH MTV Biển Đông bãi dài - Zalo: 01217891487

 

 

  Nguyễn Công Thịnh - Cựu HS THPT ở tỉnh Đăk Lăk - Cựu SV ngành QTKD K.4: Trưởng nhóm kinh doanh HD Bank - Zalo: 0961220579

 

 

   Phan Minh Châu - Cựu HS THPT Đức Huệ, Long An - Cựu SV ngành QTKD K.6: Chuyên viên Quan hệ khách hàng Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank): Zalo: 0962480087

 

 

  Đỗ Thiên Phú - Cựu HS THPT Dầu Giầy, Đồng Nai - Cựu SV ngành QTKD K.8 vừa tốt nghiệp tháng 6/2016: Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH TMDV Việt Việt Phát - Zalo: 0969538824

 

 

 

Administrator

Không tìm thấy sự kiện nào