Ngành Truyền thông và Mạng máy tính học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày gửi 23/04/2019

 -  2510 Lượt xem

Ngành Truyền thông và Mạng máy tính học những gì? Ra trường làm gì?

 

 

>> Thời gian đào tạo: Từ 2 đến 2.5 năm.

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); D01 (Toán; Văn; Anh); TH1 (Toán; Văn; Tin học); C01 (Toán; Văn; Lý); D07 (Toán; Hóa; Anh); TH9 (Toán; Địa; Tin)

>> Chuyên ngành: Truyền thông mạng; Mạng máy tính.

>> Hình thức xét tuyển:

-    Xét trực tuyến tại: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

-    Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện: download hồ sơ tại đây

>> Truyền thông và Mạng máy tính là gì?

 

 

 

Ngành Truyền thông và Mạng máy tính là một trong các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Truyền thông và Mạng máy tính không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin mà còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông. Hiện nay, ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chẳng hạn như: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử, …); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game, …); Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, …); Lĩnh vực giáo dục (đại học điện tử, giải bài toán trên mạng, …); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy, …) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

>> Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Truyền thông và Mạng máy tính trong xã hội hiện nay và tương lai:

Hiện nay, mạng máy tính đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển và ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa bao giờ công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp lại được coi trọng như hiện nay.

 

 

>> Tố chất phù hợp với ngành Truyền thông và Mạng máy tính:

- Niềm đam mê Công nghệ - Tố chất quan trọng nhất: Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, cấu hình các thiết bị mạng cũng như giám sát hoạt động của hệ thống mạng, không ngại tìm tòi và xử lý các sự cố về bảo mật thì thành công đang chờ đón bạn.

- Tính cẩn thận trong công việc: Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, hoặc cấu hình các thiết bị không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống của công ty.

- Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực CNTT nói chung thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành này có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc mà cần phải quyết tâm đến cùng để tìm ra giải pháp cho dự án đang giang dở, tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể nhanh chóng bị lỗi thời. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính đòi hỏi bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị lạc hậu so với thế giới.

- Khả năng làm việc theo nhóm: Truyền thông và Mạng máy tính là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Cụ thể như trong các dự án xây dựng phần mềm, các dự án thiết kế, hay trong xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp. Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ sự thúc đẩy, khích lệ của người cùng nhóm.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Người làm việc trong ngành Truyền thông và Mạng máy tính thường xuyên phải cập nhật những công nghệ mới trên thế giới, những kiến thức mang tính toàn cầu. Do đó để trở thành chuyên gia Truyền thông và Mạng máy tính giỏi, bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

>> Ngành Truyền thông và Mạng máy tính học những gì?

Phần cứng & Mạng (1): Lắp ráp và cài đặt máy tính, Mạng căn bản, Mạng nâng cao, mạng không dây, Thiết kế và triển khai hạ tầng mạng, Thiết kế Website (tĩnh)…

Quản trị mạng và An ninh mạng (2): Quản trị mạng Windows, Quản trị mạng Linux, Xây dựng Web Server và Mail server, An ninh mạng, Bảo mật mạng nâng cao, Quản trị IT…

* Có khả năng lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì máy vi tính.

* Hiểu và vận dụng được kiến thức chuyên sâu về quản trị mạng, dịch vụ mạng, thực hành an ninh mạng, thiết kế mạng, mạng không dây…Có khả năng thiết kế (quy mô vừa và nhỏ) hệ thống mạng; phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc quản trị mạng, an ninh mạng, đường kết nối, lưu trữ cơ sở dữ liệu, hệ thống backup thông tin.

* Thiết kế, quản trị và vận hành Website cho các doanh nghiệp Non –IT.

* Có khả năng phân tích độc lập và thực hiện các công việc liên quan đến mạng và truyền thông; có khả năng phát hiện các vấn đề, tình huống phát sinh trong quá trình làm việc, phân tích và đề xuất giải pháp phù hợp với thực tế để giải quyết. Có khả năng thiết lập các mục tiêu khả thi, lập kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế để hoàn thành công việc được giao.

* Có khả năng giao tiếp xã hội, làm việc hợp tác, làm việc nhóm và làm việc trong một tổ chức; có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau.

 

 

>> Cơ hội việc làm của ngành Truyền thông và Mạng máy tính:

Vị trí làm việc:

   (1) Nhân viên kỹ thuật phần cứng máy tính. Lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống mạng máy tính, phân tích, thiết kế hệ thống mạng, camera giám sát. Cài đặt hệ thống mạng cho các công ty, xí nghiệp, trường học, các doanh nghiệp IT và Non-IT, Thiết kế website (tĩnh)…

    (2) Quản trị hệ thống mạng, thiết lập hệ thống truy cập từ xa của công ty, xí nghiệp; khai thác và cài đặt các dịch vụ mạng Internet như Mail, Web, DNS, FTP... cho các đơn vị, Công ty, XN… Chẩn đoán, giám sát, theo dõi và khắc phục các sự cố mạng máy tính. Bảo trì, nâng cấp, tối ưu hệ thống mạng. Công tác trong các đơn vị chuyên về bảo mật hệ thống, phần mềm, thiết bị. Giám sát hệ thống mạng, phát hiện và chống xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài…

    (1), (2) Tự mở một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin, máy vi tính hoặc thực hiện các dịch vụ về công nghệ thông tin như: Lắp ráp và bảo trì máy vi tính, Network, Quản trị mạng…

Cơ hội tìm việc: Cơ hội việc làm ngành học này rất cao, do các doanh nghiệp IT và Non-IT đều cần đến nhân lực ngành TT&MMT. Hiện nay, công nghệ mới phát triển hằng ngày, phần mềm sử dụng cũng thay đổi theo công nghệ đó cho nên việc tiếp cận và nắm bắt công nghệ mới, phần mềm mới là vấn đề tất yếu. Bên cạnh đó, do công nghệ thông tin phát triển mạnh, vấn đề về an ninh hệ thống, dữ liệu được đặt lên hàng đầu cho tất cả các lĩnh vực hoạt động. Vì thế, cơ hội việc làm không hề thiếu cho ngành học này…

* Mức lương có thể đạt được: Mức lương thử việc từ 200 - 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức từ 250 - 400 USD/tháng, 300 - 600 USD/tháng, hay 500 - 700 USD/tháng tùy công ty và tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

>> Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngànhTruyền thông và Mạng máy tính có chất lượng:

1.    Đại học Khoa học tự nhiên
2.    Đại học Bách Khoa TP.HCM
3.    Đại học Công nghệ thông tin
4.    Đại học Tôn Đức Thắng
5.    Cao đẳng Viễn Đông

 

>> Cựu SV nổi bật của ngành

 


 

Nguyễn Thái Dương, cựu HS THPT Long Bình - Tiền Giang, cựu SV ngành Mạng máy tính tốt nghiệp 2016. Hiện là Chuyên viên Kỹ thuật tại Bách hóa xanh - Tập đoàn Thế giới Di động, TP.HCM

 

 

 

Nguyễn Mạnh Duy, cựu HS THPT Bình Hưng Hòa, cựu SV ngành Mạng máy tính tốt nghiệp 2017. Hiện là  Kỹ thuật viên IT tại Tập đoàn Thế giới Di động, TP.HCM

 

 

Trần Thế Tùng, cựu HS THPT Thanh Hòa - Bình Phước, cựu SV ngành Mạng máy tính tốt nghiệp 2018. Hiện là Kỹ thuật viên tại Kho Thương mại Điện tử Fahasa, TP.HCM

 

 

Huỳnh Minh Tiến, cựu HS THPT Võ Văn Tần - Long An, cựu SV ngành Mạng máy tính tốt nghiệp 2018. Hiện là  Kỹ thuật viên tại C.ty Vitsin, Long An

 

 

Đỗ Duy Tuấn - Cựu SV Mạng máy tính tốt nghiệp 2014. Hiện công tác tại Công ty CP Quốc tế Viễn Tin, TP.HCM

 
 
>> Điểm mạnh của ngành Truyền thông và Mạng máy tính ở Cao đẳng Viễn Đông:

*     Học bổng hấp dẫn dành cho thí sinh "Miễn 100% học phí + trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng + lương sau khi tốt nghiệp được cam kết tối thiểu 7 triệu/tháng + được học liên thông với trường ĐH tốt trên": có điểm kỳ thi THPT Quốc gia: Toán + Anh văn >= 13 hoặc Tổng điểm 3 môn xét tuyển thuộc các khối A, A1, D1 >= 20; học bổng được duy trì ở các học kỳ tiếp theo nếu TB học kỳ >=8.0

*      Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.

*       Tọa lạc tại Công viên phần mềm Quang Trung - nơi tập trung hơn 100 doanh nghiệp về ngành IT lớn nhất cả nước Việt Nam và CĐ Viễn Đông là trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp này.

*     Sinh viên được tham gia kiến tập thực tế với doanh nghiệp ở mỗi học kỳ.

*     Được học trực tiếp với giảng viên là chủ doanh nghiệp.

*     Cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh viên thực hành tại trường: Phòng Server; phòng máy tính; phòng thực hành mạng; phòng thực hành Lắp ráp và Cài đặt máy tính.
...

*      Đạt trình độ ngoại ngữ B1 (tham chiếu khung Châu Âu).

*     95% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

>> Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Truyền thông và Mạng máy tính tại các trường Đại học tốp trên:

1.    Đại học Khoa học tự nhiên
2.    Đại học Bách Khoa TP.HCM
3.    Đại học Công nghệ thông tin
4.    Đại học Tôn Đức Thắng

>> Một số hình ảnh của ngành:

 

 

 

 

 

Sinh viên thực hành tại phòng máy Server

 

 

 

Sinh viên thực hành môn Sửa chữa,Lắp ráp và Cài đặt máy tính

 

Administrator

Không tìm thấy sự kiện nào