Những yếu tố để thành công trong ngành Logistics

Ngày gửi 23/03/2019

 -  1780 Lượt xem

Hiện nay, ngành Logistics đang là một trong những ngành có ưu thế lớn trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước được toàn cầu hóa. Hệ quả đi kèm của hội nhập kinh tế quốc tế chính là sự cạnh tranh ngày càng gắt gao trên thị trường lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ như Logistics.
 
Vậy nên, một tấm bằng cao cấp có giá trị quốc tế sẽ là một điểm sáng trong hồ sơ xin việc của bất cứ ai. Tuy nhiên, không phải cứ là một ngành phổ biến thì có nghĩa là sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi lựa chọn theo đuổi một sự nghiệp nào đó, bạn nên tìm hiểu về những kỹ năng yêu cầu để đánh giá xem liệu bản thân có phù hợp không, từ đó lựa chọn một nền giáo dục phù hợp. Dưới đây là những yếu tố cần được xem xét về ngành Logistics và vận tải cho các bạn học sinh đang có dự định theo lĩnh vực này.
 
Các kỹ năng cần thiết cho ngành Logistics và vận tải 
Ngành Logistics và vận tải được xây dựng trên hệ thống phân phối, các công ty sử dụng các công thức cân bằng và hệ thống máy tính để phân tính những yếu tố thị trường khác nhau. Tuy nhiên, Logistics không chỉ đơn thuần những công thức như thế, ngày nay nền công nghiệp này đang phát triển nhiều vai trò dành cho tất cả các bậc trình độ, không nhất thiết phải liên quan quá nhiều đến toán học. Các kỹ năng dưới đây được đánh giá cao trong lĩnh vực Logistics và vận tải.
 
Kỹ năng toán học định lượng trong Logistics
Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong ngành Logistics chính là dữ liệu. Các công ty phải dựa vào dữ liệu để đánh giá hiệu suất hay xác định vấn đề. Nhiệm vụ thu thập và giải thích dữ liệu đòi hỏi bạn phải quyen thuộc với hệ thống Logistics, công việc lập kế hoạch, quản lý dữ liệu và ứng dụng các phương pháp thống kê. Hiển nhiên, công nghệ máy tính thời nay hỗ trợ một phần rất lớn trong công cuộc thu thập và xử lý dữ liệu, nhưng vẫn không thể thiếu trí tuệ của con người trong việc phân tích chúng và lập kế hoạch phù hợp. Những công việc thuộc nhóm xử dụng nhiều toán học trong ngành Logistics bao gồm: Chuyên viên phân tích, Kỹ sư Logistics, Quản lý tồn kho.
 
Kỹ năng xã hội trong Logistics
Không có gì đáng ngạc nhiên khi mà trong một nền công nghiệp đặt nặng những con số như Logistics, kỹ năng xã hội vẫn vô cùng được coi trọng. Các công ty Logistics phải phụ thuộc rất nhiều vào mối liên kết giữa các bộ phận để xác định khi có vấn đề phát sinh và kịp thời xử lý. Các nhà phân tích sau khi tìm ra đường lối giải quyết phải có khả năng truyền đạt phương án đó cho nhân viên, nhân viên bán hàng phải liên lạc với các nhà phân tích và giải thích phương án đó cho khách hàng. Đối với một công ty, mối liên hệ với khách hàng rất quan trọng, và các quan hệ nội bộ trong công ty đóng góp một phần không nhỏ trong việc duy trì mối liên hệ đó. Các công việc cần kỹ năng xã hội cao bao gồm: Chuyên viên phân tích, Tư vấn viên, Quản lý, Nhân viên bán hàng, Chuyên viên dịch vụ khách hàng.
 
Kỹ năng kinh doanh quốc tế trong Logistics
Rất nhiều quốc gia có thị trường tiêu dùng lớn và đa dạng, nhưng để các sản phẩm có thể tấn công các thị trường mong muốn, các doanh nghiệp phải dựa vào mạng lưới thương mại quốc tế rộng lớn. Ngày nay, sản phẩm được mua tại quốc gia này có thể có nguồn gốc từ một (hoặc nhiều) quốc gia khác. Các công ty đều phải nhờ đến chuyên gia quen thuộc cũng như nắm rõ sự thay đổi luật lệ và quy định hải quan quốc tế (kiến thức về ngân hàng quốc tế cũng là một điểm cộng lớn). Thông thường, đây là các kiến thức cơ bản của các chuyên viên xuất nhập khẩu đã phát triển mối quan hệ kinh doanh với các khách hàng và đối tác nước ngoài. Ngoài ra, các kiến thức khác về kinh doanh quốc tế cũng vô cùng quan trọng. Các công việc phù hợp với kỹ năng này bao gồm: Chuyên viên xuất nhập khẩu, Tư vấn viên, Quản lý vận tải, Quản lý Logistics quốc tế.
 
Kỹ năng quản lý trong ngành Logistics 
Gần như tất cả các vị trí cao nhất trong ngành Logistics đều có yêu cầu về kỹ năng quản lý. Các tư vấn viên làm việc với khách hàng về những vấn đề cụ thể phải có khả năng quản lý các mối quan hệ với khách hàng cũng như nhân viên làm việc trong dự án; chuyên viên kiểm kê phải quản lý tồn kho và phân phối hàng hóa; chuyên viên chăm sóc khách hàng phải quản lý các mối quan hệ giữa nhân viên bán hàng và khách hàng. Cho dù là quản lý về con người hay hàng hóa, ngành Logistics và vận tải cũng có đa dạng nghề nghiệp thuộc kỹ năng này.
 
Mix-And-Match 
Trong thực tế, bất cứ một ngành nghề nào cũng khó mà tách bạch ra từng kỹ năng cần thiết, Logistics cũng không phải ngoại lệ. Chuyên gia phân tích chủ yếu làm việc với những con số, nhưng vẫn cần có kỹ năng giao tiếp để truyền đạt thông tin. Nhân viên kiểm kê không chỉ cần quản lý hàng hóa mà còn phải quản lý những người liên quan đến hàng hóa đó. Như vậy, không chỉ cần có các kỹ năng chuyên môn, những người làm việc trong lĩnh vực Logistics còn phải phối hợp nhiều loại kỹ năng khác nhau để hoàn thành tốt công việc của mình và hợp tác với người khác.
 
Lựa chọn là ở bản thân bạn
Tuy rằng các công việc trong ngành Logistics cần có rất nhiều kĩ năng như phần trên đã đề cập, nhưng đối với một ngành nghề, quan trọng nhất chính là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Logistics và vận tải là một nghành rất lớn, đa dạng các chuyên ngành, phong phú về chủng loại hàng hóa, vậy nên bạn rất có thể sẽ tìm ra được một nhánh phù hợp với mình. Khi đó, các kỹ năng đều có thể trau dồi qua quá trình học tập, rèn luyện. Từ đó có thể thấy, việc trang bị nền tảng giáo dục chuẩn xác, đầy đủ là tối quan trọng, nhất là đối với một ngành có quy mô rộng lớn toàn cầu như Logistics. Nếu các bạn có nguyện vọng được làm việc tại các tập đoàn quốc tế, bạn nên quyết tâm học tập tại một quốc trường chất lượng tại một quốc gia phát triển, và sở hữu một tấm bằng có giá trị quốc tế trong tay. Tất cả đều phụ thuộc và khả năng, sở thích, và lòng quyết tâm của chính bạn.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về ngành này các em click vô đây nhé.
 

 

Trần Quốc Huy

Không tìm thấy sự kiện nào