Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Ngày gửi 23/02/2020

 -  484 Lượt xem

Do học sinh hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước phải nghỉ học khoảng 1 tháng để phòng chống dịch COVID-19 nên Bộ GD-ĐT đã cân nhắc và quyết định lùi thời gian kết thúc năm học 1 tháng, các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đã trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo học sinh cuối cấp trên cả nước. Để yên tâm tập trung vào công việc trang bị kiến thức, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin cơ bản sau đây.

Mốc thời gian quan trọng cần nắm rõ
 
Căn cứ vào các mốc thời gian cụ thể của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, trong mùa tuyển sinh 2020, các thí sinh 2k2 cần chú ý một số giai đoạn quan trọng sau đây:
- Trong tháng 4/2020, các thí sinh sẽ có khoảng 20 ngày để hoàn thành hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học đợt 1.
- Khoảng cuối tháng 5/2020 sẽ là hạn nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các sở GD&ĐT.
- Khoảng giữa tháng 6, thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi THPT Quốc gia 2020.
- Cuối tháng 6 là thời điểm dự kiến diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2020.
Nắm bắt các mốc thời gian sẽ giúp thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi
- Giữa tháng 7, đội ngũ chấm thi hoàn thành việc đối sánh kết quả. Sau đó, các sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia.
- Cuối tháng 7, thí sinh có thời gian khoảng 1 tuần để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và 10 ngày để điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Nếu sử dụng phương thức thứ 2, bạn sẽ được gia hạn thêm 1 - 2 ngày kiểm tra kết quả và đề nghị chỉnh sửa nếu có sai sót.
- Trong vòng khoảng 10 ngày đầu tiên của tháng 8, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.
- Đến giữa tháng 8/2020, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
Trên đây mới chỉ là những khoảng thời gian ước đoán dựa theo mùa tuyển sinh 2019. Ngay khi Bộ GD&ĐT công bố thông tin chính thức, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật chi tiết tới bạn.
 
Cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng
 
Trong các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020, một trong những giai đoạn căng thẳng nhất có lẽ là “tuần lễ” điều chỉnh nguyện vọng. Trên thực tế, việc điều chỉnh nguyện vọng là một cơ hội đắt giá để thí sinh có thể đưa ra quyết định chính xác hơn về địa chỉ đào tạo và ngành học. Thay vì căn cứ hoàn toàn vào sở thích và năng lực ước lượng, lúc này bạn đã có mức điểm cụ thể làm cơ sở cân nhắc. Đây rõ ràng là lợi thế khổng lồ dành cho những học sinh có lực học tầm trung.
Các thí sinh phải thận trọng trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Về thủ tục điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh sẽ chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất với 1 trong 2 phương thức sau: trực tuyến hoặc phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Thông thường, thời hạn cho phương thức online là 1 tuần, còn thời gian tối đa để sử dụng phiếu điều chỉnh kéo dài tới 10 ngày. Với khoảng thời gian không hề ngắn ngủi, bạn nhất định phải suy nghĩ thật kỹ càng trước khi thay đổi.
 
Ngoài chênh lệch về thời hạn kết thúc, 2 phương thức điều chỉnh còn khác biệt về số lượng nguyện vọng. Cụ thể, phương thức trực tuyến sẽ chỉ chấp nhận số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu. Trong khi đó, nếu sử dụng phiếu điều chỉnh, bạn có quyền tăng thêm số lượng nguyện vọng nhưng tất nhiên, phải nộp bổ sung lệ phí theo quy định.
 

Xét tuyển học bạ để nâng cao cơ hội trúng tuyển

 

Đi qua một nửa các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia, chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh rơi vào trạng thái hoang mang nếu điểm thi không thực sự vượt trội so với mặt bằng chung. Chúng ta nên làm gì để gia tăng cơ hội vào đại học, cao đẳng của bản thân vào lúc này? Câu trả lời là hãy tự trang bị cho bản thân một chiếc “phao cứu sinh” bằng cách lựa chọn xét tuyển học bạ. Đây là phương thức đang được áp dụng phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước.

Xét học bạ là phương án thoát hiểm mà thí sinh không nên bỏ qua

Hình thức xét tuyển học bạ ra sao sẽ do tùy từng trường lựa chọn và công bố qua đề án tuyển sinh. Trong năm 2020, trường Cao đẳng Viễn Đông áp dụng các phương thức xét tuyển học bạ như sau:

1. Xét tuyển dựa trên điểm Trung bình 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12;

2. Xét tuyển dưa trên điểm Trung bình 2 học kỳ lớp 12

 

Hiện tại các bạn thí sinh đã có thể chọn cho mình một chiếc "phao cứu sinh" tại Cao đẳng Viễn Đông tại đường link: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Hy vòng bài viết có thể giúp các bạn thí sinh chuẩn bị sẵn sàng cho cú nhảy vượt vũ môn. Chúc các thí sinh 2k2  ôn luyện thật tốt và luôn vững vàng trong mọi quyết định.

Quốc Huy

Không tìm thấy sự kiện nào