Thi ĐGNL năm 2024: Tiếp tục tổ chức 2 đợt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày gửi 25/01/2024

TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (TT KT&ĐGCLĐT) ĐHQG-HCM, cho biết như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM năm 2023, dự thảo kế hoạch năm 2024 và định hướng kỳ thi năm 2025. Hội Nghị do ĐHQG-HCM tổ chức tại TP.HCM vào chiều 24/11.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, năm 2023, 97 trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL do ĐHQG-HCM tổ chức để xét tuyển, tăng gấp 14 lần so với kỳ thi đầu tiên vào năm 2018.
“Kết quả này cho thấy kỳ thi ĐGNL đã giúp mở rộng phương án xét tuyển của các cơ sở giáo dục đại học, góp phần đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, từ đó tuyển chọn được người học có năng lực phù hợp” - Giám đốc TT KT&ĐGCLĐT đánh giá.
Ông Chính cho biết thêm, năm nay, các đơn vị đã dành tối thiểu 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHQG-HCM thuộc nhóm những thí sinh có điểm cao của kỳ thi.
Ngoài ra, tỷ lệ thí sinh nhập học vào ĐHQG-HCM bằng phương thức này đã tăng dần theo từng năm. Riêng năm 2023 số sinh viên nhập học bằng phương thức ĐGNL chiếm gần 40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐHQG-HCM.
ĐHQG-HCM đã thực hiện nghiên cứu đối sánh kết quả học tập của sinh viên nhập học bằng phương thức ĐGNL với kết quả học tập của sinh viên trúng tuyển theo phương thức khác tại các trường đại học thành viên. Kết quả cho thấy điểm trung bình tích lũy của nhóm sinh viên nhập học bằng phương thức ĐGNL cao hơn đáng kể so với điểm trung bình tích lũy của nhóm sinh viên nhập học bằng kết quả thi THPT.
TS Nguyễn Quốc Chính nhận định: “Có thể khẳng định rằng nguồn tuyển từ phương thức dùng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM đã thu hút được các thí sinh có năng lực, học tập tốt phù hợp với môi trường học đại học và ngành đào tạo”.
Năm 2024, ĐHQG-HCM tiếp tục tổ chức 2 đợt thi ĐGNL trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký thi đợt 1 dự kiến từ ngày 21/1 - 4/3/2024 và đợt 2 từ ngày 16/4 - 7/5/2024.
Kỳ thi ĐGNL đợt 1 dự kiến tổ chức vào ngày 7/4/2024 tại 23 tỉnh, thành (tăng 2 địa phương là Bình Phước và Tây Ninh so với năm 2023). Đợt 2 dự kiến vào ngày 2/6/2024.

Kết quả của 2 đợt thi sẽ công bố lần lượt vào ngày 15/4/2024 và 10/6/2024, tức khoảng sau một tuần của mỗi đợt thi.
TS.Nguyễn Quốc Chính thông tin về kỳ thi ĐGNL.

ĐH QUỐC GIA TPHCM - CHÍNH THỨC MỞ CỔNG ĐĂNG KÝ THI ĐGNL TỪ 22/1/2024

Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2024 sẽ được ĐHQG-HCM tổ chức 2 đợt vào đầu tháng 4 và đầu tháng 6. Ở đợt 1, thí sinh sẽ có hơn 1 tháng tham gia đăng ký dự thi, từ ngày 22/1 đến ngày 4/3.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến tại trang: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/. Các thông tin về đề thi mẫu, hướng dẫn đăng ký thi và phương thức thanh toán sẽ được thể hiện tại địa chỉ http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html.

Đợt 1 được ĐHQG-HCM tổ chức vào ngày 7/4 tại 24 tỉnh/thành phố, gồm 21 địa phương như năm trước là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu và mở rộng thêm 3 địa phương là Thừa Thiên - Huế, Bình Phước và Tây Ninh. Kết quả của đợt 1 sẽ được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi, tức ngày 15/4.

Đợt 2 được tổ chức vào ngày 2/6 tại 12 tỉnh/thành phố, gồm Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 10/6.

Thí sinh có thể tham gia dự thi đợt 1, đợt 2, hay cả 2 đợt để tăng cơ hội trúng tuyển.

Năm nay, ĐHQG-HCM tiếp tục cải tiến phương thức thanh toán cho thí sinh khi tập trung sử dụng thanh toán lệ phí thi thông qua các ví điện tử. Theo đó, thí sinh sẽ lựa chọn 1 trong 4 phương thức thanh toán qua Viettel Money, Foxpay, MoMo và Payoo để hoàn thành thủ tục đăng ký.

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút.

Cấu trúc bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu; và Giải quyết vấn đề, nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi chú trọng đánh giá năng lực suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi ĐGNL sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Danh sách một số trường đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL của ĐH QG TPHCM để xét tuyển năm 2024:

Trường Cao đẳng Viễn Đông xét tuyển từ điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2024.